en-USvi-VN
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
................................................................................................
An toàn giao thông
................................................................................................
Bảo vệ môi trường
................................................................................................
Phổ biến pháp luật
Kiên Giang là tỉnh ven biển của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có tổng diện tích tự nhiên 6.346 km2, dân số gần 1,7 triệu người, vùng biển rộng gấp 10 lần so với diện tích đất liền, với hệ sinh thái đa dạng, phong phú là khu dự trữ sinh quyển lớn thứ 2 trong 8 khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam được UNESCO công nhận, có bờ biển dài, với 137 hòn/đảo lớn nhỏ và hệ thống núi đá vôi ven biển, ngoài sản xuất lúa gạo là chủ lực, Kiên Giang có thế mạnh phát triển về đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản và khai thác sản xuất vật liệu xây dựng với giá trị cao, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương; với đặc điểm tự nhiên Kiên Giang nằm cuối nguồn của sông Mê Kông nơi đổ nước ra biển nhưng là đầu nguồn của triều biển Tây - Vịnh Rạch Giá nên chịu ảnh hưởng nặng nề của Biến đổi khí hậu (BĐKH) đặc biệt là nước biển dâng, lũ lụt, bão, áp thấp nhiệt đới và lốc xoáy hàng năm.


Là khu vực thoát lũ chính của vùng Tứ giác Long Xuyên (gồm các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ), các năm có lũ lớn là năm 1994, 1996, lũ liên tiếp 3 năm 2000, 2001, 2002, trong đó lũ lịch sử năm 2000 gần 15 ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, có hơn 314 km đường giao thông nông thôn bị hư, 16 người chết, thiệt hại về vật chất ước tính trên 317 tỷ đồng; Bão, áp thấp nhiệt đới và lốc xoáy thường xuất hiện vào mùa mưa, các năm gần đây số lượng các cơn bão, lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng và cường độ mạnh hơn, bình quân mỗi năm có từ 10 đến 15 cơn dông, lốc xuất hiện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là bão Linda năm 1997, Durian năm 2006, bão 2008, gần đây là bão Pakhar ngày 01/4/2012; hiện tượng hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra gay gắt trong mùa khô liên tiếp các năm 2001- 2005, các hiện tượng "thời tiết đặc biệt" đã xảy ra như: hiện tượng vòi rồng xuất hiện ngày 02/10/2003 trên vùng biển Kiên Giang, hiện tượng mực nước biển hạ thấp, sau đó dâng cao thất thường kèm theo mưa giông gây sóng to làm thiệt hại lớn tại huyện đảo Kiên Hải ngày 23/6/2005; ngập úng thường ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp cho vùng U Minh Thượng; sạt lở bờ sông xảy ra hầu hết các tuyến kênh như kênh Cái Sắn, kênh Rạch Giá - Hà Tiên..., sạt lở bờ biển xảy ra ở các tuyến đê biển Rạch Giá - Hà Tiên, An Biên - An Minh, một số đoạn ven biển huyện Hòn Đất; năm 1998 vùng Tứ giác Long Xuyên mặn xâm nhập sâu vào nội đồng từ 17 đến 20km; năm 2009 từ 30 đến 40km, mặn xâm nhập gây thiệt hại về sản xuất nông, ngư nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và thu nhập của người dân. Mặt khác, sự hiểu biết cũng như chủ động ứng phó với BĐKH của cộng đồng dân cư và chính quyền địa phương về BĐKH vẫn còn ở mức hạn chế.


Kịch bản quốc gia về BĐKH của Việt Nam, theo kịch bản phát thải trung bình, thì đến cuối thế kỷ, khu vực ĐBSCL có nhiệt độ trung bình có thể tăng 1,3oC tới 2,8oC, mưa có thể tăng 4-8% và nước biển dâng theo kịch bản thấp là 66 cm và kịch bản cao là 99 cm. Nước biển dâng cao 1m có thể làm 39% diện tích có nguy cơ ngập, 35% dân số ĐBSCL bị ảnh hưởng, cùng với gia tăng nhiệt độ và diễn biến mưa thay đổi, mực nước biển dâng được dự báo là gây tác động đến những điều kiện tự nhiên, đời sống và sức khỏe của người dân của ĐBSCL nói chung và Kiên Giang nói riêng.


Trên cơ sở xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Kiên Giang, việc đánh giá tác động của BĐKH trong thời gian tới cần thực hiện chủ trương và có một số giải pháp ứng phó với BĐKH đó là: Nghiên cứu khả năng chịu đựng của hệ thống đê, cống ngăn mặn hiện hữu do ảnh hưởng của BĐKH trên địa bàn tỉnh; xây dựng mô hình điểm, triển khai và ứng dụng công nghệ mới, vật liệu xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường phù hợp với điều kiện của BĐKH cho các công trình thủy lợi: đê, kè, trạm bơm…nâng cấp, bảo vệ cơ sở hạ tầng hiện hữu, khu đô thị mới ven biển, đường giao thông tại các đô thị trong tỉnh, cộng đồng dân cư ven biển...; nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước, quy hoạch phát triển bền vững tài nguyên nước trong điều kiện BĐKH, nghiên cứu giải pháp cấp nước sạch cho vùng biên giới, hải đảo; các vùng dân tộc đặc biệt khó khăn dễ bị tổn thương do tác động của BĐKH; các dự án xây dựng hệ thống giám sát BĐKH, nước biển dâng, năng lực cảnh báo, dự báo, gắn với mô hình có độ chính xác cao phục vụ công tác nghiên cứu, rà soát và xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; nghiên cứu ban hành các chính sách liên quan hỗ trợ cho các hoạt động về BĐKH mang tính cấp thiết phục vụ nhu cầu dân sinh, dân dụng. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan cụ thể hóa một số quy định cơ chế chính sách và nguồn nhân lực cho các địa phương thực hiện công tác quản lý nhà nước về BĐKH để có đủ điều kiện để đáp ứng nhiệm vụ về lĩnh vực BĐKH trên địa bàn tỉnh./.

Nâng cao năng lực truyền thông bảo vệ môi trường đả̉o Phú Quốc

Ngày 19 – 20/7, tại huyê%3ḅn đảo Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang, Sở TN&MT Kiên Giang phối hợp với Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường và Trung tâm Đa dạng sinh học tổ chức khóa tâ%3ḅp huấn về nâng cao năng lực truyền thông bảo vê%3ḅ môi trường (BVMT), bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hâ%3ḅu.  
Tham gia khóa tâ%3ḅp huấn có trên 50 học viên đến tử các tổ chức chính trị - xã hô%3ḅi của các xã, thị trấn huyê%3ḅn đảo Phú Quốc như Mặt trâ%3ḅn Tổ quốc, Hô%3ḅi Nông dân, Hô%3ḅi phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hô%3ḅi người cao tuổi.
 
Phát biểu khai mạc khóa tâ%3ḅp huấn, bà Võ Thị Vân - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang cho biết, Phú Quốc được mê%3ḅnh danh là đảo ngọc bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp và giàu tài nguyên thiên nhiên có giá trị cao. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyê%3ḅn Phú Quốc được UNESCO công nhâ%3ḅn là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Chính phủ Viê%3ḅt Nam cũng đã định hướng quy hoạch phát triển Phú Quốc thành Khu du lịch sinh thái chất lượng cao của Viê%3ḅt Nam. Để phát triển huyê%3ḅn đảo theo định hướng, thì công tác truyền thông bảo vê%3ḅ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học đóng mô%3ḅt vai trò hết sức quan trọng đối với Phú Quốc.
 
Bà Võ Thị Vân nhấn mạnh, các tổ chức chính trị - xã hô%3ḅi, đoàn thể ở huyê%3ḅn xã là những tổ chức đóng vai trò rất quan trọng trong viê%3ḅc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, phát luâ%3ḅt của nhà nước về môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hâ%3ḅu trực tiếp đến người dân. Sau khóa tâ%3ḅp huấn, học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản cơ bản về tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hâ%3ḅu và đa dạng sinh học. Đặc biê%3ḅt là học viên sẽ có những kỹ năng, phương pháp tổ chức các hoạt đô%3ḅng truyền thông và nâng cao nhâ%3ḅn thức cô%3ḅng đồng, đặc biê%3ḅt là các phương pháp truyền thông dựa vào cô%3ḅng đồng.
 
Đảo Phú Quốc hiện đang đối phó với nhiều vấn đề về môi trường như: vấn đề ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm môi trường do quá trình phát triển công nghiệp, đô thị, đặc biệt là do hoạt động nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, vấn đề quản lý và xử lý chất thải... Ngoài những lý do ảnh hưởng từ tốc độ phát triển nhanh, thì vấn đề quản lý của cơ quan môi trường và chính quyền cơ sở còn nhiều hạn chế. Các phong trào BVMT có phát động nhưng vẫn mang tính hình thức. Do vâ%3ḅy, trong thời gian tới huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt để xử lý tốt vấn nạn môi trường, bảo đảm cho Phú Quốc xanh - sạch - đẹp. 
 
Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Nguồn: http://vea.gov.vn

Tìm kiếm theo ngày:
Các tin khác:
DANH SÁCH CÁC ĐƠN VỊ KINH DOANH THÔNG BÁO GIÁ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHÚ QUỐC
....................................................................................................................
Thông báo về việc đăng ký nhu cầu thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2020
....................................................................................................................
Thông báo về việc phối hợp mở tài khoản ngân hàng để tích hợp dịch vụ công trực tuyến.
....................................................................................................................
Tham gia cuộc thi ảnh " Nét đẹp Công đoàn và người lao động" trên mạng xã hội Facebook năm 2019.
....................................................................................................................
Tìm kiếm theo ngày:
Các tin khác: