en-USvi-VN
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
................................................................................................
An toàn giao thông
................................................................................................
Bảo vệ môi trường
................................................................................................
Phổ biến pháp luật
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang học tập và làm theo lời Bác
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang học tập và làm theo lời Bác

Bộ đội Biên phòng khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng biên giới.

Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị và phong trào thi đua yêu nước của địa phương, phong trào thi đua của các tổ chức quần chúng, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, từng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ có những chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Để phát huy sức mạnh tổng hợp, khả năng sáng tạo của tập thể và mọi cá nhân trong học tập và làm theo lời dạy, tấm gương đạo đức của Bác, lực lượng BĐBP tỉnh đã có những sáng tạo, linh hoạt trong quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị; trong đó, trọng tâm là chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, làm người công bộc, tận tụy, trung thành của Nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”. Việc thực hiện chuyên đề toàn khóa còn gắn kết với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” và tập trung triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động khác do Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động như: “Tiếp tục học tập, rèn luyện phẩm chất Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung của người cán bộ quân đội theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Xây dựng phẩm chất chính trị, đạo đức cho cán bộ, chiến sĩ theo lời dạy của Bác Hồ với BĐBP”.

Hàng năm, theo kế hoạch và hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy BĐBP tập trung quán triệt sâu các kế hoạch của đơn vị, với những cách làm sáng tạo, lấy trọng tâm, sát tình hình nhiệm vụ của Đảng bộ và toàn đơn vị để tổ chức thực hiện. Trước hết, là việc sáng tạo trong phát huy sức mạnh tổng hợp được hình thành từ quá trình lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, tập thể Ban Chỉ huy; biết khơi dậy sức mạnh của mỗi tập thể, cá nhân trong phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Sức mạnh tổng hợp còn được phát huy trong hình thức tổ chức quán triệt, học tập, cụ thể hóa nội dung “học tập” và “làm theo” lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách chất lượng, cụ thể từng phần việc; thể hiện ở mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ bằng bản đăng ký chuẩn mực đạo đức để học tập và làm theo. Trong đó, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tập thể chỉ huy các cấp, của từng cá nhân chỉ huy và vai trò tham mưu của Bộ phận giúp việc - Cơ quan chính trị để thống nhất hành động, đồng thời phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người lãnh đạo chủ chốt của đơn vị. Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tổ chức 03 hội thi kể chuyện về Bác, 01 cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác trong toàn lực lượng.

Việc triển khai xây dựng bản đăng ký chuẩn mực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cá nhân cán bộ, đảng viên, chiến sỹ được thực hiện theo chuyên đề toàn khóa và được bổ sung theo chuyên đề từng năm. Đồng thời, thực hiện việc thông qua tập thể, xác nhận của cấp ủy; thực hiện việc kiểm điểm, liên hệ, thảo luận của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, chiến sĩ thông qua họp lệ cấp ủy, chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, sinh hoạt chính trị để phát huy những kết quả làm được, khắc phục những hạn chế và đề ra biện pháp khắc phục. Từ những việc làm cụ thể cho thấy, đại đa số cán bộ, đảng viên và quân nhân trong lực lượng Biên phòng xác định tính nhất quán chính trị, kiên định, vững vàng về lập trường, tư tưởng; thể hiện đạo đức và lối sống trong sáng, lành mạnh, giản dị, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt, nhiều cán bộ chỉ huy, cán bộ chủ chốt đã phát huy tốt vai trò nêu gương, dám nghĩ, dám làm, trở thành hạt nhân, động lực thúc đẩy phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong từng đơn vị và trong toàn lực lượng Biên phòng tỉnh. Song song đó, cấp ủy tập trung giải quyết những hạn chế, tồn tại sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), gắn với các giải pháp thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; đưa nội dung kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác đối với BĐBP vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy từng đơn vị. Việc làm này đã tăng cường sự đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn lực lượng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ các phong trào, cuộc vận động được phát động; đồng thời phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt để nhân rộng. Công tác tuyên truyền về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng được đẩy mạnh trong toàn quân. Hình thức tuyên truyền là chú trọng phản ánh gương người tốt việc tốt, các điển hình tiên tiến, tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến… Qua đó, đã khơi dậy, động viên tinh thần tự giác học tập và phấn đấu trong từng cán bộ, chiến sỹ.

Một trong những yếu tố để cổ vũ, động viên mọi người thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu trong thời gian qua đối với BĐBP đó là kịp thời nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP trong toàn lực lượng. Hằng tháng, các đơn vị tổ chức lựa chọn những tập thể, cá nhân tiêu biểu để bình xét biểu dương, khen thưởng, góp phần tạo nên sự lan tỏa sâu rộng. Trong phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu tại các đơn vị cơ sở đã xuất hiện một số mô hình tiêu biểu, như: “Đẩy mạnh tăng gia sản xuất” của Đồn Biên phòng Phú Mỹ (Giang Thành), “Góp nhặt ve chai lấy tiền giúp người nghèo” của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên;… Phối hợp các mạnh thường quân xây dựng 5 công trình phúc lợi công cộng, trị giá trên 5 tỷ đồng; xây 237 nhà đại đoàn kết cho người nghèo; cất hàng chục căn nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội, mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, trị giá hàng chục tỷ đồng. Các đơn vị nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhận nuôi trẻ mồ côi và người già neo đơn.

Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ đóng góp hơn 300 triệu đồng xây dựng quỹ bò giống do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động để hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động nhiều hiện vật: tập, sách, cặp, xe đạp, quần áo… tặng trẻ em nghèo hiếu học, trị giá hơn 200 triệu đồng; phối hợp tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho đồng bào nghèo hai bên biên giới và vùng giáp biên, cùng các nhà hảo tâm đến tận phum sóc khám, điều trị trên 3.000 lượt bà con nghèo, với tổng trị giá thuốc trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các trạm quân dân y kết hợp khám chữa bệnh, điều trị, cấp thuốc miễn phí cho trên 500 lượt người dân./.

Theo:http://www.kiengiang.gov.vn/

Các tin khác:

Thông báo về việc xét tuyển công chức cấp xã năm 2019.
....................................................................................................................
Báo cáo công khai tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách và đầu tư XDCB quý I năm 2019.
....................................................................................................................
Danh sách dự kiến người trúng tuyển kỳ xét tuyển công chức cấp xã 2018.
....................................................................................................................
Tìm kiếm theo ngày:
Các tin khác: