en-USvi-VN
Định hướng quy hoạch chung khu du lịch Bãi Vũng Bầu.

1.  Vị trí :

Thuộc xã Cửa Cạn và nằm trên bờ biển phia Tây, cách thị trấn Dương Đông khoảng 15 km về phía Bắc. Bãi khá đẹp được 2 dãy núi ôm lấy là núi Vũng Bầu và núi Ông Quới. Bờ biển dài khoảng 4 km có cát trắng, mịn rất thích hợp cho du lịch bãi biển.

2.   Tính chất

Là khu du lịch sinh thái chất lượng cao.

3.  Quy mô và phạm vi xây dựng

-   Trong 4 km chiều dài của bãi Vũng Bầu có quỹ đất trên bờ biển khá thuận lợi để phát triển các khu du lịch sinh thái. Nếu xây dựng đường vòng hay đường hậu cần du lịch cách xa bờ biển khoảng 1 km thì có khả năng khai thác khoảng 400ha đất phục vụ phát triển du lịch.

-    Quy mô  phát triển du lịch sinh thái 4-5 sao khoảng 550 phòng, loại 3 sao khoảng 300 phòng tới năm 2020.

4.  Định hướng quy hoạch chung xây dựng.

-   Trung tâm bố cục không gian của khu du lịch là trung tâm du lịch cộng  đồng với 1 quảng trường Vũng Bầu được quy hoạch tại khu vực trung tâm bãi. Trung tâm này được nối trực tiếp với đường đối ngoại của đảo là đường vòng đảo đi cách bờ biển khoảng 1,4km.

-   Hai khu vực Tây- Bắc và Đông- Nam của bãi được quy hoạch để phát triển các khu du lịch sinh thái chất lượng cao.

-   Tuyến đường chính song song với bãi biển, cách bờ biển khoảng 400m là đường liên hệ giữa các khu du lịch và trung tâm du lịch cộng đồng.

-   Trong khu quy hoạch có tính đến các khu vực dự trữ phát triển sau năm 2020.

5.  Cơ cấu sử dụng đất khu du lịch Bãi Vũng Bầu:

TT

Danh mục sử dụng

Diện tích

(ha)

Tỷ lệ

(%)

1

Đất khu du lịch sinh thái

59.0

66.2

2

Đất khu du lịch cộng đồng

0

0.0

3

Đất công trình dịch vụ

11.8

13.2

4

Đất cây xanh

6

6.6

5

Đất công trình hạ tầng

8.9

9.9

6

Đất khác

3.54

4.0

Cộng

89

100.0

6.   Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng
(a)  Giao thông

-   Trục chính vào khu du lịch Bãi Vũng Bầu được quy hoạch là đường  nhánh từ đường hậu cần du lịch Cửa Cạn- Gành Dầu. Đường này đi vòng phía Đông núi Ong Quới và núi Vũng Bậu cách bãi biển Vũng Bầu  khoảng 1,4km. Tuyến đường nhánh rẽ vào khu du lịch Vũng Bầu này được quy hoạch dài 880m thành đường đôi có lộ giới 25m, trong đó giải phân cách khoảng 3m, lòng đường mỗi bên 6m và giải cây xanh 2 bên, mỗi bên 10m.

-   Cuối đường đôi này là trung tâm du lịch cộng đồng được quy hoạch 2 tuyến đường đi về phía bờ biển để tạo thành quảng trường và khu vực xây dựng các cơ sở dịch vụ du lịch cộng đồng.

-   Đường vòng khu du lịch có hình vòng cung, cách bờ biển tại khu trung tâm khoảng 900. Đường này có lộ giới 25m, trong đó lòng đường 9m, hè trồng cây xanh mỗi bên 8m.

-   Đường nối các khu du lịch cũng có lộ giới  như đường vòng khu du lịch.

(b)  San nền và thoát nước mưa.

-   Nền của khu du lịch Bãi Vũng Bầu hiện tại thấp từ bãi biển và cao dần về phía trong. Khu xây dựng bao gồm các cồn cát cao ven biển sẽ được san gạt để tạo chiều cao hợp lý cho xây dựng các khu du lịch sinh thái. Càng đi sâu vào đất liền, cao độ xây dựng sẽ xác định trên cơ sở địa hình tự nhiên với độ cao khoảng 27- 28m, dưới chân núi ông Quới.

-   Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch gồn 5 lưu vực chính và thoát về hướng Tây- Bắc để thoát ra rạch Vũng Bầu. 

(c)  Cấp nước.

-   Nhu cầu dùng nước của Bãi Vũng Bầu khoảng 500-550 m3/ngày/đêm đảm bảo cung cấp cho khoảng 750 phòng khách sạn, các dịch vụ du lịch và nhu cầu khác. Nguồn nước tưới cây, rửa đường sử dụng nguồn nước ngầm.

-   Nguồn nước cấp cho khu du lịch Bãi Vũng Bầu được lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Vũng Bầu . Nguồn nước cho sân golf có thể lấy từ phía trên rạch Vũng Bầu, thông qua việc xây dựng 1 đập bằng cao su để cho phép nước ngọt được giữ lại và dâng lên để cung cấp theo kênh tự chảy.

-   Đường ống cấp nước chính chạy trên tuyến Của Cạn- Dương Đông sau đó rẽ nhánh xuống cung cấp cho các khu du lịch nằm trên bãi.

-   Trước mắt, khi chưa có hồ suối lớn, các dự án trong khu du lịch xin được phép khai thác nguồn nước ngầm tại chỗ.

(d)  Cấp điện

-     Phụ tải điện dự kiến của khu vực là 2.330kW.

-     Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên tuyến đường Dương Đông - Cửa Cạn -  Vũng Bầu.

-     Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường vào bãi du lịch . Tuyến này sẽ tiếp cận ngoài hàng rào các dự án du lịch và dịch vụ. 

-     Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường .v.v…  .

-     Toàn bộ lưới điện được đi ngầm.

(e) Thoát nước bẩn và  vệ sinh môi trường.

-   Lưu lượng nước thải toàn khu Q= 250m³/ngày , vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp , gần rạch Vũng Bàu .

-   Tất cả nước thải bẩn do các dự án thải ra, đều phải được xử lý sơ bộ sau đó mới thoát ra cống nước thải chung của khu du lịch.

-   Trong khu du lịch, xây dựng 1 mạng lưới cống thu gom nước thải để đưa về trạm xử lý nước thải . Sau khi xử lý xong đạt tiêu chuẩn sẽ thoat ra ngoài.

-   Các chất thải rắn của khu du lịch được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại  xã Cửa Cạn. 

Các tin khác: