en-USvi-VN
Định hướng quy hoạch chung khu du lịch Bãi Đất Đỏ.

1. Vị trí :

Thuộc thị trấn An Thới, nằm ở góc Tây- Nam của đảo Phú Quốc trên bờ biển Tây. Bãi biển có chiều dài khoảng 1,2 km được ôm bởi 2 ngọn núi với 2 mũi Đất Đỏ và mũi Ông Bốn. Đây là 1 bãi có cát trắng, mịn, độ dốc thoải rất thích hợp cho phát triển du lịch.

2. Tính chất:

Là khu du lịch hỗn hợp gồm du lịch kết hợp cảng du lịch và bến đánh bắt hải sản của ngư dân ấp 6 An Thới.

3. Quy mô và phạm vi xây dựng.

-   Tới năm 2020 dự kiến xây dựng khoảng 500 phòng, trong đó khoảng 150 phòng loại chất lượng cao 4-5 và 350 phòng loại 3 sao.

-   Khu vực quy hoạch khu du lịch là phạm vi bờ biển cách bờ biển hiện nay khoảng 0,8km để tận dụng nhiều quỹ đất hơn cho phát triển du lịch.

-    Diện tích đất xây dựng khu du lịch tới năm 2020 khoảng 45 ha.

4.  Định hướng quy hoạch chung xây dựng.

-   Vị trí Bãi Đất Đỏ nằm sát đường mới vòng đảo từ ấp 6 đi An Thới , Bãi Khem. Đường này đi qua khu vực Bãi Đất Đỏ khoảng 1,2km.

-   Bãi Đất Đỏ là một bãi có nhiều tính chất sử dụng khác nhau. Dự kiến khu vực phía Bắc bãi xây dựng 1 cảng nước sâu để đón tàu du lịch cỡ lớn và các loại tàu du lịch khác từ đất liền. Trên bờ là khu vực bãi xe để đưa đón khách du lịch. Dự kiến cảng này có thể đón 800 đến 1 triệu khách/năm.

-   Khu vực phía Nam bãi được quy hoạch lại cho cụm làng chài thuộc ấp 6 An Thới. Cụm này được bố trí theo 1 trục vuông góc với bãi biển cạnh mũi Ông Bốn. Tại đây xây dựng 1 bến thuyền cho thuê tàu đi câu cá, mực, ghẹ.v.v…

-   Trung tâm du lịch được bố trí xung quanh quảng trường Đất Đỏ. Quảng trường này bố trí theo 1 hình tam giác mà đỉnh là quảng trường và cạnh đối diện là bãi biển.

-    Khu du lịch được quy hoạch thành 4 khu chức năng. 2 khu phía bắc và phía Nam là khu du lịch sinh thái. Khu trung tâm bố trí các cơ sở dịch vụ và khách sạn . Khu phía đông xa bãi biển cho phép bố trí khách sạn cao tầng.

-   Giữa các khu du lịch là các nêm cây xanh có chiều rộng 50-80 m chạy từ bờ biển vào hết khu du lịch. Cây trồng chủ yếu của các nêm cây xanh này là dừa và phi lao cùng với các cây cảnh khác.

5. Cơ cấu sử dụng đất khu du lịch Bãi Đất Đỏ:

 Bảng 25: Cơ cấu sử dụng đất khu du lịch Bãi Đất Đỏ.

TT

Danh mục sử dụng

Diện tích

(ha)

Tỷ lệ

(%)

1

Đất khu du lịch sinh thái

12

26.9

2

Đất khu du lịch cộng đồng

17.5

39.3

3

Đất công trình dịch vụ

5.9

13.2

4

Đất cây xanh

2.95

6.6

5

Đất công trình hạ tầng

4.4

9.9

6

Đất khác

1.77

4.0

Cộng

45

100.0

6.  Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng
(a)  Giao thông

-   Trục chính vào khu du lịch Bãi Đất Đỏ được quy hoạch từ đường Dương Đông, An Thới với 1 ngã ba để rẽ vào khu du lịch. Đường vào được quy hoạch thành đường đôi, lộ giới 40m, trong đó lòng đường mỗi bên 7,5m, giải phân cách 5m và hè trồng cây xanh mỗi bên 10m. đường dài khoảng 300m. Điểm cuối của tuyến đường cách bờ biển khoảng 400.

-   Ngoài tuyến đường Đông -Tây, khu du lịch quy hoạch 1 tuyến đường song song với bờ biển, cách bờ biển 400m. Đường này liên kết các khu chức năng trong khu du lịch. Đường này có lộ giới 25m, trong đó lòng đường 9m và hè mỗi bên 8m.

-   Quảng trường đậu xe tại các khu trung tâm nằm trên quảng trường trung tâm cách bờ biển 400m.

(b)  Thoát nước mưa.

-   Nền của khu du lịch Bãi Đất Đỏ khu vực nằm dọc bờ biển có cao độ tự nhiên thấp, cao độ xây dựng chọn 3,5m, vì vậy một số khu vực phải đắp nền. Càng vào sâu phía trong địa hình càng cao, tại khu vực xây dựng 15.00m, khu vực núi An Thới cao 99.00m. Các khu vực có địa hình cao chỉ san lấp cục bộ.

-   Hệ thống thoát nước mưa được chia ra 5 lưu vực chính, nước từ các lưu vực này được tập trung thoát về phía Tây ra biển.

(c)  Cấp nước.

-   Nhu cầu dùng nước của Bãi Đất Đỏ khoảng 350-400 m3/ngày đêm với tiêu chuẩn cấp nước 200 l/1khách/ngày đảm bảo cung cấp cho khoảng 800 phòng khách sạn và các dịch vụ du lịch.

-    Nguồn nước tưới cây, rửa đường sử dụng nguồn nước ngầm.

-   Nguồn nước cấp cho khu du lịch Bãi Đất Đỏ được lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Suối Lớn và được cấp bổ sung từ các hồ khác trong đảo.

-   Đường ống cấp nước chính chạy trên tuyến Dương Tơ –An Thới có Þ 300 được nối với tuyến ống cấp nước chính của toàn đảo, sau đó rẽ nhánh xuống khu du lịch Bãi Đất Đỏbằng tuyến ống Þ150.

-   Trước mắt, khi chưa có hồ suối lớn, các dự án trong khu du lịch xin được phép khai thác nguồn nước ngầm tại chỗ.

(d)  Cấp điện

-   Phụ tải điện dự kiến của khu vực là 1.370kW.

-   Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên tuyến đường Dương Tơ- Bãi Đất Đỏ- An Thới .

-   Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường vào bãi du lịch. Tuyến này sẽ tiếp cận ngoài hàng rào các dự án du lịch và dịch vụ .

-   Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới  mỹ quan và môi trường .v.v… .

-   Toàn bộ lưới điện được đi ngầm. 

(e)  Thoát nước bẩn và  vệ sinh môi trường.

-   Lưu lượng nước thải toàn khu Q= 150m³/ngày , vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp, phía bãi xe.

-   Tất cả nước thải bẩn do các dự án thải ra đều phải được xử lý sơ bộ sau đó mới thoát ra cống nước thải chung của khu du lịch.

-   Trong khu du lịch, xây dựng 1 mạng lưới cống thu gom nước thải để đưa về cống chung của toàn Đảo về trạm xử lý nước thải chung đặt tại Vịnh Đầm .

-   Các chất thải rắn của khu du lịch được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại xã Cửa Cạn

Các tin khác: